HỘI THI ĐỒ DÙNG ĐỒ CHƠI TỰ LÀM CẤP TRƯỜNG NĂM HỌC 2019-2020

Thực hiện kế hoạch nhiệm vụ năm học 2019 - 2020 và hưởng ứng phong trào thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 37 năm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, ngày 01/11/2019, Trường Mầm non Lan Giới tổ chức Hội thi “Đồ dùng đồ chơi tự làm” năm học 2019 – 2020.

Đối với trẻ mầm non, chơi là hoạt động chủ đạo, trẻ “chơi mà học, học mà chơi”. Trẻ học và lĩnh hội tri thức thông qua các hoạt động phong phú, đa dạng trong cuộc sống hàng ngày. Việc sử dụng đồ dùng trực quan một cách hợp lý, sáng tạo sẽ tạo điều kiện cho trẻ hoạt động, khám phá bằng nhiều giác quan, từ đó kích thích trẻ quan sát, suy nghĩ, suy luận, nêu ý kiến, đưa câu hỏi….giúp trẻ phát triển tính độc lập, hành động tích cực và tự giải quyết vấn đề….Qua đó giúp trẻ phát triển một cách toàn diện.

Phong trào làm đồ dùng đồ chơi là một hoạt động không thể thiếu được ở mỗi nhà trường mầm non. Phong trào làm đồ dùng, đồ chơi tự tạo nhằm mục đích phát huy sự sáng tạo, tiềm năng và trí tuệ của đội ngũ giáo viên, đồng thời khuyến khích giáo viên tích cực sử dụng đồ dùng dạy học, đồ chơi tự làm phục vụ thiết thực cho việc đổi mới phương pháp dạy học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Tới dự Hội thi có 3 Bộ đồ dùng đồ chơi của các khối lớp gồm: Bộ đồ chơi phát triển tình cảm kỹ năng xã hội của khối 5-6 tuổi; Bộ đồ chơi khá phá trải nghiệm của do khối 4-5 tuổi; Bộ đồ chơi phát triển vận động của khối 3-4 tuổi.  Bằng tấm lòng nhiệt huyết yêu nghề với bàn tay khéo léo, các giáo viên đã tạo ra nhiều sản phẩm độc đáo và có giá trị sử dụng cao, mang tính thực tiễn. Các sản phẩm được trưng bày trong Hội thi rất đa dạng về kiểu dáng, phong phú về chủng loại, đảm bảo an toàn, áp dụng có hiệu quả trong giảng dạy đặc biệt nhiều bộ đồ dùng mang tính sáng tạo cao, thuận tiện trong sử dụng, khuyến khích trẻ hoạt động tích cực trong việc khám phá, trải nghiệm, chủ động, hứng thú, dễ làm mà lại ít tốn kém được làm từ những nguyên vật liệu phế thải như các loại vỏ ống mút, bìa cát tông, vỏ chai nhựa, chai sunlight, hộp bánh, que kem, đĩa DVD, vỏ dừa... góp phần bảo vệ môi trường, đáp ứng nhu cầu học và chơi của trẻ mầm non theo hướng "lấy trẻ làm trung tâm". Qua đó cũng là dịp để giáo viên giao lưu học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, khuyến khích lẫn nhau thi đua sáng tạo.

Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức đã công bố kết quả và trao giải cho các sản phẩm tham dự hội thi triển lãm đồ dùng, đồ chơi tự tạo của giáo viên. Kết quả giải Nhất thuộc về khối lớp 5-6 tuổi, giải nhì thuộc về khối 4-5 tuổi, khối 3-4 tuổi đạt giải ba.

Thành công của Hội thi đã  phát huy sự sáng tạo, tiềm năng và trí tuệ của đội ngũ giáo viên, tạo cơ hội để giáo viên trong nhà trường được trao đổi, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trong việc làm đồ dùng, đồ chơi phục vụ các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ.

Một số hình ảnh của Hội thi:

Đồ dùng đồ chơi phát triển tình cảm, kỹ năng xã hội.

Đồ dùng đồ chơi phát triển vận động.

Tác giả: Lê Thị Hương Lan